Động cơ mới của Isuzu tiết kiệm nhiên liệu đến bất ngờ

Chính vì thế mà các thí sinh dễ dàng điều tiết chân ga đều hơn, giữ tốc độ ổn định và vòng tua máy thấp để động cơ tiêu hao ít nhiên liệu nhất

Trong cuộc thi lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu được Isuzu tổ chức với quảng đường từ TP HCM đến với thủ đô Phnompenh của Vương Quốc Campuchia. Mức tiêu hao nhiên liệu đo được trên chiếc mu-X 3.0L 4x2AT đạt 2.45 lít/100km.
Theo đó, đây là kết quả đo được khi các thí sinh trong cuộc thi được di chuyển trên tuyến đường gần như đạt mức tối ưu nhất nhưng bên cạnh đó không thể phủ nhận được kỹ năng vận hành chiếc xe của các thí sinh. Cụ thể hơn về cuộc thi này, Isuzu đã tạo nên tính công bằng công minh hơn khi để bên thứ ba là các chuyên gia về nhiên liệu đứng ra thực hiện việc đo đạc và kiểm tra xe. Vào ngày trước khi hành trình diễn ra, các xe tham dự cuộc thi đã được kiểm tra kỹ lưỡng tại nhà máy Isuzu ở TP HCM. Thêm vào đó, các bình nhiên liệu của xe cũng đã được châm thô và châm tinh đến khi đầy. Các công đoạn này luôn được làm như nhau trên tất cả các xe tham dự và trước sự chứng kiến bởi tất cả những người tham gia, đông đảo phóng viên báo chí tham gia trong hành trình và chuyên viên kỹ thuật đo lường Công ty AIM Control.
Đối với quãng đường di chuyển từ TP HCM đến với trung tâm thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia dài khoảng 243km, con số này được bấm đồng hồ tính từ khi xuất phát tại nhà máy Isuzu ở TP HCM và kết thúc tại nơi đo đạt nhiên liệu của ban tổ chức. Nói thêm một chút về điều kiện quãng đường đi của các thí sinh, khởi hành từ nhà máy Isuzu lúc 5h sáng và có mặt tại cửa khẩu Mộc Bài lúc khoảng 8h sáng. Di chuyển ngay thời điểm này dường như khá thuận lợi cho các thí sinh, điều kiện giao thông lúc này khá thoáng và ít xe. Chính vì thế mà các thí sinh dễ dàng điều tiết chân ga đều hơn, giữ tốc độ ổn định và vòng tua máy thấp để động cơ tiêu hao ít nhiên liệu nhất.
Không những thế, thời điểm này không khí khá mát mẻ nên đa số các xe dự thi đều tạm tắt hệ thống điều hòa và hạ một ít cửa sổ xuống để tận dụng khí trời. Một số thí sinh tham dự còn cho biết rằng kính xe chỉ nên hạ xuống đôi chút đủ để khí trời bên ngoài lọt vào lưu thông trong cabin xe. Bởi nếu hạ kính xuống quá thấp thì không khí tràn vào cabin làm mất đi tính khí động học của chiếc xe và cũng chính vì thế mà xe sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi di chuyển. Đây là điểm lưu ý đầu tiên.
Điểm lưu ý thứ hai, khi đặt chân qua Vương quốc Campuchia, điều kiện giao thông có vẻ đông đúc hơn tại thời điểm đó nhưng đoàn đã được cảnh sát du lịch của đất nước này ưu ái cho đội xe mở đường để đoàn di chuyển tương đối dễ dàng từ cửa khẩu về đến điểm dừng chân. Chính vì thế, dường như thuận lợi lại nối tiếp thuận lợi ở cuộc thi này, với việc di chuyển thành đoàn được mở đường để chạy thì các thí sinh sẽ tránh được trường hợp kẹt xe, dừng xe nhiều. Tốc độ xe và vòng tua máy tiếp tục được giữ ở mức ổn định nhất có thể.
Tuy nhiên, thuận lợi luôn đi cùng khó khăn và đó chính là bầu không khí Campuchia khá nóng làm cho một số thí sinh sử dụng đến máy điều hòa của xe và tất nhiên là nhiên liệu sẽ được đốt thêm đôi chút. Tuy nhiên, cũng có một số thí sinh nhanh trí giải quyết khó khăn, người thì nhờ sự hỗ trợ của đồng đội ngồi ghế phụ lái sử dụng quạt tay để làm mát cơ thể. Bất ngờ hơn lại có thí sinh mang cả nước đá lên xe để làm mát không khí trong cabin…
Sau khi đến Phnompenh, ngay trong buổi chiều, Ban tổ chức tiến hành đo nhiên liệu tiêu hao cho tất cả các xe. Các chuyên gia trong lĩnh vực đo lường của Công ty AIM Control đã làm việc nghiêm túc dưới sự chứng kiến của các thành viên tham gia hành trình, đoàn phóng viên Việt Nam, phóng viên của Đài Truyền hình Campuchia và một số báo chí của Thủ đô Phnompenh, Thái Lan đến tác nghiệp.
Ban tổ chức đã áp dụng nguyên tắc đo lượng nhiên liệu đầu vào bằng cách đổ đầy bình dầu. Sau đó, khi tới đích, đoàn để xe nghỉ 3 tiếng rồi tiến hành đo nhiên liệu tiêu hao theo phương pháp: bơm và đo lượng nhiên liệu bổ sung tại cây dầu có kiểm định quốc tế bằng dụng cụ đo lường chuyên ngành để có kết quả chính xác tới mililít. Kết quả chung cuộc thực sự là một bất ngờ lớn ngay cả với những người trực tiếp cầm lái. Lượng nhiên liệu tiêu hao trung bình được tính trên tổng các xe có dung tích 2.5L là 3.0 lit/100km và 3.1 lit/100km đối với dòng xe 3.0L.
Kết quả chung cuộc thực sự là một bất ngờ lớn ngay cả với những người trực tiếp cầm lái
Kết quả chung cuộc thực sự là một bất ngờ lớn ngay cả với những người trực tiếp cầm lái
Nhưng đó chỉ là con số được tính trung bình trên tất cả các xe có cùng dung tích động cơ của cuộc thi này. Vậy cụ thể hơn, Với dòng xe 2.5L, phần thắng thuộc về chiếc xe D-Max 51C-88747 con số tiêu hao nhiên liệu vô cùng ấn tượng là 2.81 lit/243 km. Giải nhì thuộc về chiếc D-Max 62C-06826 với thành tích 3.37 lit/243.5 km. Giải ba là thuộc về chiếc xe mu-X 83A- 05657 đạt được kết quả là 3.95 lit/242 km. Đối với dòng xe có dung tích 3.0L, chiến thắng thuộc về chiếc mu-X mang biển 51F-45966 với kết quả 5.93 lit/241.6 km. Giải Nhì có kết quả bám rất sát với 6.11 lit/241.4km thuộc về chiếc xe mu-X biển số 51G- 26033. Và giải Ba được trao cho chủ nhân của chiếc mu-X mang biển 61A- 31182 với thành tích 6.43 lit/240.6 km.
Qua cuộc thi này, chúng ta dễ dàng nhận thấy việc vận hành chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu không chỉ phụ thuộc vào công nghệ chiếc xe có được mà bên cạnh đó là điều kiện giao thông, đường đi ngay tại thời điểm đó và kỹ năng điều khiển chiếc xe của người lái. Kết quả của cuộc thi này có được những con số đầy bất ngờ đó chính là nhờ vào các yếu tố quan trọng này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *