Khi mua ô tô cũ nên quan đến vấn đề nào?

Như hồ sơ gốc của xe (nếu có), chứng minh nhân dân, hợp đồng mua bán xe, phiếu khai phí trước bạ và giấy đăng kí xe.

Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ là vấn đề mà người mua xe phải quan tâm nhất. Bởi nếu thiếu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ thì bạn không được công nhận là chủ sở hữu của chiếc xe đó trước pháp luật.

Cần quan tâm vấn đề gì khi mua xe ô tô cũ?
Điều kiện kinh tế không cho phép, bạn chỉ có khả năng mua một chiếc xe ô tô cũ. Nhưng bạn không biết quá trình mua bán xe ô tô cũ cần thủ tục gì, vấn đề nào cần quan tâm nhất? Thực chất, việc mua bán xe ô tô cũ không chỉ đơn thuần là “trao tiền, lấy xe” mà còn nhiều thủ tục rườm rà kèm theo, nhất là hợp đồng mua bán xe ô tô cũ.

Và để hoàn tất một hợp đồng mua bán, bạn và bên bán xe cần thực hiện theo một số bước dưới đây.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Đối với việc mua xe ô tô cũ, bạn không nhất thiết phải đi làm thủ tục mà có thể uỷ quyền cho người thân. Tuy nhiên, bạn và người bán xe vẫn phải có một số giấy tờ cơ bản sau:

Đối với người bán xe cần cung cấp: giấy tờ xe bản chính, CMND và hộ khẩu bản chính. Còn bạn là bên mua xe ngoài mang theo tiền cần có CMND và hộ khẩu bản chính.

Thực hiện hợp đồng mua bán

Khi người mua và người bán đã thoả thuận giá cả thì có thể đi đến quyết định ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô cũ. Sau đó, là bước công chứng hợp đồng mua bán tại một phòng công chứng bất kì.

Tại đây, phòng công chứng có nghĩa vụ xác nhận hợp đồng mua bán của bạn và người bán xe có giá trị pháp lý và sẽ thu một khoản tiền dựa theo giá trị của chiếc xe. Còn hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ được nhân lên thành ba bản chính và mỗi bên có trách nhiệm giữ một bản. Vậy là cơ bản việc mua xe cũ của bạn đã hoàn thành.

Làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và đi công chứng.
Nhưng trường hợp 2 bên mua bán khác tỉnh thì người bán phải làm thêm một thao tác rút hồ sơ và trao lại cho người mua. Lúc này, người mua lại nộp hồ sơ xe gốc tại nơi mình đang sinh sống và có nghĩa vụ đi đóng thuế đầy đủ theo quy định của nhà nước.

Chú ý, muốn đổi chủ sang tên mình cho chiếc xe hơi cũ vừa mua thì phải đóng phát sinh thêm một lần thuế trước bạ. Khi đi đóng thuế trước bạ, người mua xe cần chuẩn bị trước một số giấy tờ mang theo đến Chi cục thuế cấp Quận (Huyện). như hồ sơ gốc của xe (nếu có), chứng minh nhân dân, hợp đồng mua bán xe, phiếu khai phí trước bạ và giấy đăng kí xe.

Một số loại phí phải nộp khi mua xe ô tô cũ

Với quy định hỗ trợ 2% phí trước bạ khi sang tên, đổi chủ lần thứ hai sẽ giúp người mua xe cũ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

Muốn đổi chủ xe thì đến đâu làm?

Sau khi đóng thuế trước bạ xong thì mang giấy tờ xe đến điểm đăng kí và thực hiện thủ tục sang tên. Các điểm đăng kí xe thì đều trực thuộc tại quận trong hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Hy vọng với một số thông tin chia sẻ hữu ích ở trên về việc mua bán xe ô tô cũ sẽ hỗ trợ người mua xe ô tô cũ dễ dàng hơn trong việc làm một số thủ tục hành chính theo quy định và đúng pháp luật.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *